.

Đèn Laser

Đèn Laser là gì?

 Về cơ bản thì ai cũng muốn có 1 cây laser công suất cao nhất có thể, tuy nhiên công suất càng cao thì giá càng đắt và nếu sử dụng trong cuộc sống bình thường thì việc dư công suất không chỉ tốn tiền mà còn có thể gây nguy hiểm cho mọi người.

 Một câu hỏi đặt ra ở đây là "Bạn cần công suất bao nhiêu là vừa ? " Để trả lời câu hỏi trên thì trước hết bạn phải biết mục đích sử dụng Laser của mình là để làm gì ?.

I.  Dùng trong việc trình chiếu, thuyết trình Để dùng đèn Laser trong việc trình chiếu, chỉ bảng thuyết trình thì bạn chỉ cần 5mW Green Laser hoặc 5mW Red Laser là đủ. Với công suất này thì điểm sáng của tia laser vừa đủ để nhìn rõ nhưng không gây chói mắt và quan trọng là không quá nguy hiểm cho mắt. Nếu bạn dùng 5mW Green hoặc 5mW Red Laser thì trong việc thuyết trình bạn lỡ tay chiếu trúng mặt 1 ai đó thì cũng không gây nhiều nguy hiểm cho họ. Bất kỳ một cây laser trên 5mW nào cũng đều không phù hợp cho việc thuyết trình. Bạn đừng ham công suất cao, vì Laser công suất cao mà bạn chiếu lên bảng thì sẽ rất chói mắt, khi đó người nhìn sẽ không nhìn rõ hình mà bạn muốn chỉ.II. Nếu bạn muốn nhìn rõ ánh sáng  Laser trong trời tối, dùng cho việc chiếu vào các ngôi sao trên bầu trời. Để có thể thấy được tia laser trong điều kiện trời tối, dùng cho việc chiếu Sao thì 30-100mW Green Laser là ok,vì vậy để nhìn thấy tia laser trong điều kiện trời tối thì bạn chỉ cần 30mW Green Laser . Tuy nhiên với 30mW Green Laser thì những người khác đứng xung quanh bạn cũng sẽ nhìn thấy tia laser nhưng không được rõ, nếu bạn muốn những người xung quanh cũng nhìn rõ tia laser thì bạn nên chọn Green Laser khoảng 50-100mW. Với 70-100mW Green Laser thì ban ngày nếu ở trong nhà thì bạn vẫn có thể dễ dàng nhìn thấy tia laser. Còn nếu bạn muốn nhìn thấy tia laser vào ban ngày, lúc giữa trưa.... thì không thể, để có thể nhìn thấy tia sáng của đèn Laser giữa trưa thì bạn cần đến Green Laser công suất lên đến cả ngàn mW, với công suất này thì giá thành của đèn laser sẽ siêu đắt. Để phục vụ việc việc chiếu sao, hoặc chỉ đơn giản là nhìn thấy tia sáng laser trong điều kiện trời tối thì bạn không cần thiết phải mua đèn Green Laser với công suất lớn hơn 100mW, vì việc đó không chỉ lãng phí tiền bạc mà còn tăng nguy hiểm khi sử dụng. Có thể bạn sẽ hỏi là còn Red và Bluray Laser thì sao? Câu trả lời cho bạn là Red và Bluray Laser không hiệu quả để sử dụng trong việc nhìn rõ tia sáng Laser. Lý do là vì Red và Bluray laser tối hơn Green Laser nhiều lần, đó là chưa kể độ tập trung của Red và Bluray Laser thấp hơn nhiều so với Green Laser. Ước chừng thì để có được tia sáng nhìn rõ như 50mW Green Laser thì bạn cần phải có khoảng 1000-2000mW Red Laser và khoảng 2000-3000mW Bluray Laser. Vì vậy  bạn muốn dùng đèn Laser để chiếu sao thì chỉ nên mua Green Laser loại công suất từ 30-100mW thôi. 

III.  Còn việc  dùng đèn Laser để đốt đồ vật. Câu hỏi đầu tiên nhiều người sẽ hỏi là "Tôi cần bao nhiêu mW Laser để mồi thuốc lá?" Câu trả lời của tôi là .... bạn cần một chiếc bật lửa để châm  thuốc lá được ,bạn cần phải dùng đèn Laser công suất ít nhất cũng phải lớn hơn hoặc bằng  300mW, và để châm được thuốc lá thì bạn phải chiếu đèn laser ở rất gần mắt. Với một công suất lớn như vậy khi chiếu ở gần mặt thì sẽ cực kỳ nguy hiểm, chỉ cần một sơ sẩy nhỏ là đôi mắt của bạn sẽ hỏng luôn. Cho dù không sơ xẩy chiếu trực tiếp vào mắt thì việc chiếu laser công suất quá cao ở khoảng cách gần như vậy thì tia phản chiếu của đèn Laser cũng sẽ gây hại cho mắt. Nếu bạn dùng cách này châm thuốc lâu dài sẽ khiến mắt bị giảm thị lực đáng kể. Vì vậy bạn hãy quyên vĩnh viễn việc dùng đèn Laser để châm thuốc lá đi nhé. Để châm thuốc lá bạn hãy mua một cái zipo, vừa rẻ hơn lại vừa an toàn hơn. Hãy nhớ trong cả cuộc đời bạn chỉ có một đôi mắt duy nhất. Khả năng đốt đồ vật của đèn Laser sẽ phụ thuộc vào hai yếu tố:

   > Công suất Laser, công suất càng cao thì đốt càng nhanh.

   > Mức độ chiếu sáng của tia Laser:

               Bình thường thì 50mW Laser sẽ dễ dàng đốt được bong bóng, nếu 50mW Laser có focus tốt thì cũng có thể đốt được cả diêm (nhưng sẽ hơi lâu một chút) Với 100mW Laser có focus tốt thì sẽ dễ dàng đốt được diêm, và cũng có thể đốt bốc khói được các đồ da, simili, nhựa màu đen hoặc màu tối. 100mW laser có Focus tốt cũng có thể đốt thủng giấy màu đen. Với 200mW Laser bạn có thể dễ dàng đốt được diêm quẹt mà không cần focus .Với 200mW laser nếu có Focus thì bạn có thể dễ dàng đốt bốc khói được hầu hết các vật liệu như gỗ, nhựa, sơn, thực vật v.v... Nhiều bạn sẽ hỏi là "Tui thấy trên youtube người ta đem cây 50mW đốt diêm phà phà sao cây của tui hem làm được ?" Câu trả lời là cây Laser bạn thấy trên Youtobe đó có công suất cao hơn 50mW. Đèn Laser có 2 loại công suất :

     à Công suất danh nghĩa ( tổng công suất): là công suất người bán quảng cáo, công suất ghi trên nhãn Laser.

     à Công suất thực tế : là công suất thực sự của đèn Laser, để biết công suất thực sự của đèn laser bạn phải dùng thiết bị đo công suất Laser chuyên dụng. Công suất thực rất ít khi bằng đúng công suất quảng cáo. Nhưng hướng dẫn về công suất tôi viết ở trên là dựa vào công suất thực của đèn Laser. Khi bạn mua đèn Laser thì nếu xui xẻo thì bạn sẽ mua phải đèn thiếu công suất . Ngược lại nếu may mắn thì bạn sẽ mua được đèn Laser có công suất cao hơn công suất quảng cáo. Trường hợp bạn thấy trên Youtube cây 50mW mà đốt diêm phà phà thì có nghĩa là cây đó là 1 trong những cây may mắn có công suất cao hơn công suất quảng cáo. Bản thân tôi nhập đèn Laser với số lượng lớn về để bán thì vẫn có trường hợp mua được cây công suất thực lớn hơn nhiều so với công suất danh nghĩa. Trường hợp may mắn nhất là cây 50mW nhưng có công suất thực lên đến 110mW, trường hợp xui nhất là cây 100mW nhưng công suất thực được coá 30mW Còn về các màu Laser khác nhau, theo kinh nghiệm thì Bluray Laser sẽ đốt tốt hơn Green Laser một chút , và Green Laser sẽ đốt tốt hơn Red Laser một chút. Nhưng chỉ một chút thôi nhé, chắc tầm 5-10% gì đấy. Nếu các bạn muốn dùng đèn Laser để đốt thì nên chọn loại >= 100mW và có Focus. Lưu ý khi đốt đồ bằng Laser cần mang kính bảo hộ chống Laser, đừng vì nghịch phá linh tinh mà làm hỏng mắt nhé.

IV. Đèn laser dùng để phục vụ việc đo đạc, đánh dấu:


 Để có thể dùng đèn Laser phục vụ việc đo đạc, đánh dấu để khoan cắt thì bạn cần dùng đèn Laser loại có thấu kính chiếu ra một đường thẳng Laser nằm ngang .Vì việc đánh dấu hay khoan cắt đòi hỏi tia laser phải bền, ổn định cao vì vậy các bạn nên dùng Red Laser. Green Laser mà dùng để chiếu trong thời gian dài và đòi hỏi độ ổn định cao có giá rất đắt vì vậy không hiệu quả. Bluray Laser thì lại mờ hơn Red laser, và Bluray Laser hay bị hiện tượng quầng (giống quầng quanh mặt trăng lúc trời nhiều mây ấy) nên không phù hợp cho việc đo đạc chính xác rõ ràng. Red Laser có giá thành thấp, độ ổn định cao, và màu đỏ cũng gây tập trung cao cho người nhìn, vì vậy đây là loại Laser phù hợp nhất dùng cho việc đo đạc, đánh dấu khoan cắt v.v... Để nhìn thấy rõ đường nằm ngang của Red laser có độ rộng khoảng 2m và trong điều kiện là ở trong nhà, xưởng thì bạn cần khoảng 10-20mW Red Laser. (thực tế thì mấy cái module 5mW Red Line laser có công suất thực cũng tầm 10-20mW). Nếu bạn muốn nhìn thấy rõ đường nằm ngang của Red Laser có độ rộng cao hơn thì bạn cần công suất lớn hơn. Nếu 2m bạn cần 15mW thì 4m bạn sẽ cần 30mW, 20m thì bạn cần 150mW (đây là nói trong nhà hoặc xưởng nhé). Nếu bạn muốn nhìn thấy rõ đường nằm ngang của Red laser có độ rộng 2m vào ban ngày (ở đây là nói vào khoảng buổi trưa) thì bạn cần khoảng 30-40mW. Bạn muốn đường ngang 20m bạn sẽ cần khoảng 300mW Red Laser. Còn bạn muốn chiếu ra đường nằm ngang trong điều kiện trời tối thì chỉ cần 30-40mW . Thanks!