.

Đèn Trang Trí

ĐÈN TRANG TRÍ

Có thể thấy khái niệm “đèn trang trí” lâu nay hay được gia chủ hiểu là các loại đèn chỉ phục vụ cho chiếu sáng cầu kỳ hay thuần tuý mỹ thuật. Do vậy khi kinh phí hạn chế hay nhu cầu không có nhiều thì gia chủ rất hay cắt giảm phần mua sắm này. Hoặc dù có mua đầy đủ nhưng không dùng thường xuyên vì ngại hao điện hoặc không có nhu cầu “khoe” đèn.Để chiếu sáng nội thất, có 2 loại đèn: Đèn trang trí và đèn chiếu sáng kiến trúc. Mỗi loại có nhiệm vụ và chức năng khác nhau.


Đèn chiếu sáng trang trí


Đèn trang trí ngoài công dụng chiếu sáng còn có công dụng như một đồ vật trang trí cho không gian trong phòng đẹp hơn. Đèn trang trí là loại đèn được thiết kế đẹp, bắt mắt, đáp ứng được thị hiếu người dùng. Đèn trang trí mục đích chính là giúp cho ngôi nhà của bạn đẹp hơn, sang trọng hoặc lộng lẫy hơn với các loại đèn chùm, đèn bàn, đèn sàn, đèn treo...
Bên cạnh các vật dụng trang trí như thảm trang trí, bộ salon, sàn gỗ…đèn trang trí cũng góp phần không nhỏ trong tính thẩm mỹ của ngôi nhà bạn. Nó như một món đồ nội thất để tôn vinh lên vẻ đẹp căn phòng, nhất là phòng khách, nơi được xem là bộ mặt của ngôi nhàKhi xác định chọn mua một chiếc đèn trang trí thì người mua nên để ý tới mẫu mã kích thước, chất liệu phù hợp cho không gian nội thất căn phòng. Những loại đèn trang trí  này có loại cổ điển kết hợp giữa đá và đồng, đèn bán cổ điển kết hợp giữa thủy tinh và gỗ, đèn hiện đại với thiết kế độc đáo, đèn pha lê với 100% pha lê từ Swarovski Elements...
Với xu hướng ngày nay đèn trang trí là một tác phẩm nghệ thuật, là "trang sức" thể hiện đẳng cấp và phong các riêng của chủ nhà.

Đèn chiếu sáng kiến trúc
Trái ngược với đèn trang trí, đèn kiến trúc là các loại đèn mà ánh sáng của nó tạo ra quan trọng hơn kiểu dáng của nó. Đó là các đèn rọi, downlight, đèn hắt , đèn âm trần hoặc âm tường… Ánh sáng của các loại này thường được chiếu trực tiếp hoặc gián tiếp (phản xạ qua vách hoặc trần). Đối với loại đèn chiếu sáng kiến trúc, cần bố trí sao cho thấy ánh sáng nhưng không thấy nguồn sáng, cho nên mẫu mã kiểu dáng của nó không được ưu tiên so với các yêu cầu khác như: Màu sắc ánh sáng, độ trung thực màu của ánh sáng, góc chiếu, độ rọi, điều chỉnh tăng giảm ánh sáng, hiệu suất ánh sáng (tiết kiệm năng lượng).

Đèn chiếu sáng kiến trúc là công cụ chính và chủ yếu tạo nên không gian, bầu không khí, tạo nên cảm giác cho bạn: ấm cúng hay lạnh lẽo, thoải mái hay khó chịu, thân thiện với môi trường. Ánh sáng thân thiện là ánh sáng tạo ra cho người sử dụng cảm giác thoải mái, quen thuộc bởi ánh sáng thân thiện từ chiếc đèn chiếu sáng giống như ánh sáng tự nhiên. Trong giai đoạn hiện nay các công ty luôn hướng người dùng đến sản phẩm đèn có ánh sáng thân thiện với môi trường xung quanh.Kết hợp 2 loại đèn 

Việc kết hợp cả hai loại đèn để đáp ứng được nhu cầu sử dụng ánh sáng và tính thẩm mỹ cho không gian nội thất trong gia đình là rất cần thiết.
Tóm lại, mua đèn trang trí là phần việc hoàn thiện cho một ngôi nhà, nhưng không đơn thuần để ngắm nhìn kiểu dáng đèn hay tạo ấn tượng lạ mắt, mà phải căn cứ theo thực tế và nhu cầu sử dụng. Đa số gia chủ chỉ hình dung hết không gian phòng ốc nhà mình khi nhà đã… làm xong, lúc đó tính toán đèn để có ánh sáng đẹp, phù hợp mà không lãng phí trở nên khó khăn hơn, đòi hỏi các bên liên quan (gia chủ, thiết kế, thi công, nhà cung cấp đèn…) phải chủ động và phối hợp tốt với nhau ngay từ đầu.