.

Chọn Mua Dàn Âm Thanh


Chọn Mua Dàn Âm Thanh

Bạn đang muốn chọn mua hệ thống âm thanh gia đình mình, để có thể xem phim, nghe nhạc hay giải trí karaoke gia đình, nhưng không biết phải lựa chọn thế nào vì trên thị trường có quá nhiều thương hiệu, quá nhiều sản phẩm làm cho bạn bối rối và phân vân không biết đâu mới là giải pháp tối ưu nhất cho nhu cầu của mình? Cũng như không phải ai cũng là chuyên gia để chọn ra cho mình gói thiết bị âm thanh hoàn hảo.
cách lựa chọn âm thanh gia đình


Cách chọn Amly 


Trước tiên khi bắt tay vào chọn mua amplifier (amply) thì bạn nên xác định rõ nhu cầu
của mình mua amply để xem phim, nghe nhạc hay sẽ mua amply karaoke để phục vụ việc giải trí karaoke của mình. Hãy xác định thật rõ ràng để có thể mua được sản phẩm phù hợp và mang lại hiệu quả sử dụng tối ưu.

1. Chọn amply Karaoke cho hệ thống âm thanh gia đình

Khi quyết định chọn mua amply karaoke, có 2 yếu tố phải chú ý đến, đây là 2 yếu tố sẽ quyết định giá trị của amply.


- Sức mạnh của amply: 

Yêu cầu thiết yếu nhất của một amply karaoke phải có đó là phải thể hiện được sức căng, độ trong và độ chính xác khi hoạt động gần tới mức công suất cao nhất, nghĩa là âm thanh phát ra khi tăng âm lượng lên gần tới mức cao nhất không được chói tai, không gây cảm giác khó chịu cho người nghe, và khi hạ âm lượng xuống mức thấp thì âm thanh không rè. Có như vậy thì mới đáp ứng được chức năng karaoke, giúp người hát không bị phô, bị chói khi đến đoạn cao trào. Một amply tốt, chất lượng cao thì ngay cả khi sử dụng ở mức công suất tối đa thì vẫn giữ được khả năng làm việc nhẹ nhàng, xử lý âm thanh tốt, rõ ràng mọi tần số âm thanh phát ra, đây là sự khác nhau giữa những loại amply chất lượng cao và amply kém chất lượng. Giải pháp để kiểm tra sức mạnh của amply đó là hãy chọn phát một bài hát được trình diễn kết hợp nhiều loại nhạc cụ khác nhau, hoặc ở những đoạn cao trào có tiếng guitar và tiếng trống cùng hòa vào, bạn bất ngờ mở lớn âm lượng xem tiếng bass có bị vỡ không? Nếu không thì bạn đã chọn được một amply tốt rồi đấy.

- Chất lượng của amply: 

Khi kiểm tra yếu tố này thì bạn nên kết hợp thêm Micro, vì đây là thiết bị không thể thiếu khi hát karaoke. Hãy thử xem các nút điều chỉnh volume của amply có nhạy và chính xác không? Khi mở ở mức thấp thì micro có hút được tín hiệu không? Các nút khác trên amply như “ECHO” hay “REPEAT” có hoạt động tốt không, độ nhạy ra sao. Hãy kiểm tra xem tiếng bass có đủ lực chưa, Khi điều chỉnh âm lượng quá cao hoặc quá thấp thì tiếng treble vẫn giữ được hay bị vỡ tiếng. Tiếng treble nghe rõ hay chói tai, không nghe được. Khi đến các đoạn nhạc cao trào amply có xử lí được như bình thường hay bị rối giữa các tiếng nhạc này với tiếng nhạc khác. Công suất của amply cũng là một yếu tố cần lưu ý, nó cần phù hợp với cặp loa mà bạn sử dụng, điều này giúp cho hệ thống âm thanh của bạn đồng bộ hơn, cho chất lượng âm thanh tốt hơn. Tham khảo bài viết Cách chọn loa phù hợp hệ thống âm thanh gia đình để biết cách chọn phù hợp.

2. Chọn amply xem phim, nghe nhạc cho hệ thống âm thanh gia đình

Khi chọn mua amply nghe nhạc, xem phim thì các yếu tố cần chú ý đó là độ nhạy và trở kháng của loa, nơi đặt hệ thống âm thanh gia đình, loại nhạc bạn yêu thích


Độ nhạy và trở kháng của loa: 


Các loại loa chất lượng tốt thì độ nhạy sẽ cao, chỉ cần amply có công suất nhỏ cũng có thể đáp ứng được. Vì vậy nếu điều kiện cho phép thì hãy chọn những loại loa có độ nhạy >90dB và trở kháng 8Ohm, vì những yếu tố này sẽ giúp giảm nhẹ hoạt động của amply, mang lại độ bền cho amply của bạn.

- Nơi đặt hệ thống âm thanh gia đình: 


Nếu phòng đặt hệ thống âm thanh lớn hoặc nhiều đồ đạc thì cần phải có amply công suất lớn hơn các phòng nhỏ, ít đồ đạc. Vì lúc này âm thanh sẽ truyền thẳng từ loa đến tai bạn mà không bị suy hao do va chạm với các vật dụng có trong phòng.- Loại nhạc bạn yêu thích:

Nếu bạn yêu thích các thể loại nhạc nhẹ, trữ tình thì chỉ cần loa công suất vừa và nhỏ, không cần phải sử dụng amply công suất lớn. Nhưng nếu ngược lại bạn thích nghe nhạc rock, dance, các thể loại nhạc mạnh thì để đánh ra “chất” của các loại nhạc này cần sử dụng các loại amply công suất lớn, khả năng xử lí âm thanh tốt , đảm bảo các tiếng bass cho dòng nhạc này.

Cách chọn Loa

1. Chọn loa phù hợp với sở thích nghe nhạc của bạn

Trước khi bắt tay vào tìm mua một chiếc loa thì bạn cần xác định rõ ràng xem thể loại nhạc yêu thích của bạn là gì.
- Nếu bạn
thích nghe những bản tình cả lãng mạn, các thể loại nhạc nhẹ nhàng, sâu lắng thì những chiếc loa công suất vừa phải, có dải tần rộng là sự lựa chọn tối ưu. Nhưng nếu bạn là một tín đồ của phong cách rock, những loại nhạc mạnh thì bạn nên chú ý đến các loại loa có công suất lớn cùng với tiếng bass mạnh mẽ.


- Nếu bạn yêu thích hát Karaoke thì nên chọn loại loa chuyên dùng cho karaoke, cần một cặp loa hỗ trợ tiếng nhạc trung thực và một loa center karaoke hỗ trợ giọng hát.
- Nếu bạn thích xem phim tại nhà, thì việc lựa chọn một dàn âm thanh 5.1 trở lên là điều tất yếu, cùng với đó là một thiết bị phát phim cho chất lượng h
ình ảnh và âm thanh đúng chuẩn.

Vậy nên bạn hãy xác định rõ nhu cầu của mình, sau đó khoanh vùng những loại loa phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của mình, như vậy sẽ giúp bạn chọn được loại loa phù hợp nhất cho hệ thống âm thanh gia đình mình.

2. Chọn loa có kích thước, thiết kế phù hợp với căn phòng của bạn

Ví dụ như nếu căn phòng của bạn thiết kế với nội thất gỗ sang trọng thì những loại loa thùng gỗ sẽ rất phù hợp. Hoặc nếu là một căn phòng nhỏ thì các cặp loa kích thước nhỏ, có thể đặt trên các kệ loa hoặc các loại loa treo sẽ giúp bạn tiết kiệm diện tích, mang lại sự gọn gàng nhưng vẫn đảm bảo được hiệu quả âm thanh cho căn phòng.3. Nên chọn loa phù hợp chứ đừng chạy theo thương hiệu

Sự nổi tiếng của thương hiệu có thể là một tiêu chí giúp bạn tăng thêm niềm tin khi lựa chọn loa cũng như các thiết bị âm thanh khác, nhưng đây không phải là tiêu chí tối ưu nhất. Không nên quá chú tâm đến tiêu chí này mà nên dựa vào sở thích, khả năng nghe thử để xem đâu mới là chiếc loa phù hợp với yêu cầu. Đừng ngần ngại, hãy cung cấp, chia sẻ cho người bán hàng các thông tin cần thiết về nhu cầu, sở thích cũng như không gian đặt loa để có được những lời khuyên, những lời tư vấn hữu ích, giúp bạn chọn được loại loa phù hợp cho hệ thống âm thanh gia đình mình.


4. Chú ý tới sự tương thích giữa loa và ampli trong hệ thống âm thanh gia đình

Ampli (hay còn gọi là amplifier) là thiết bị quan trọng gắn liền với loa trong hệ thống âm thanh gia đình của bạn. Vì vậy nên chọn mua loa có công suất cũng như độ nhạy phù hợp với ampli mà bạn sử dụng. Để đáp ứng được yếu tố này thì công suất hiệu dụng tối đa của ampli phải cao hơn công suất tối thiểu của loa. Ngoài ra một số yếu tố nữa có thể ảnh hưởng đến sự tương thích giữa loa và ampli đó là trở kháng, cấu trúc loa.... Giải pháp cho yếu tố này đó là nên chọn những sản phẩm cùng một thương hiệu để đảm bảo sự tương đồng trong cấu trúc cũng như tương thích giữa các thiết bị.
Cách chọn đầu phát

Đầu phát bao gồm đầu CD/MP3/DVD/HDD/Karaoke box..v.v.

Nếu sử dụng đầu phát chỉ để thưởng thức âm nhạc thì lựa chọn ưu tiên vẫn là đầu CD, do nó được thiết kế chỉ để đọc một loại đĩa cho nên bộ xử lý tín hiệu âm thanh của nó được được thiết kế rất kỹ lưỡng dành cho dân Audio.


Các loại đầu phát khác thì do cơ chế hoạt động là đọc được nhiều loại đĩa thông dụng, đọc cả USB, thẻ nhớ thì chất lượng âm thanh phát ra sẽ kém chất lượng hơn. Tuy nhiên do công nghệ phát triển nên gần đây có rất nhiều đầu đọc do các hãng nổi tiếng sản xuất cũng cho ra chất lượng âm thanh rất tốt, đó là các đầu đọc hi-end. Nhưng do giá thành rất cao nên không phải ai cũng có thể sãn sàng mua nó cho bộ âm thanh của mình.

Đối với hệ thống đầu đọc HDD thì có thể nói chất lượng âm thanh của nó khá tốt, vì đầu này tất cả dữ liệu âm nhạc đều được xử lý trước khi đưa vào ổ cứng HDD trong đầu. Đối với loại đầu đọc này bạn có thể xem phim, hát karaoke, chơi game... do tính năng kết nối Internet của nó.


Như vậy trước khi quyết định sắm đầu phát, bạn phải biết nhu cầu của mình là gì để có thể chọn mua sản phẩm đúng loại. Tất nhiên là những đầu phát đắt tiền của từng dòng đều cho chất lượng âm thanh tốt hơn, vì vậy bạn hãy tìm hiểu thông tin và sáng suốt lựa chọn trước khi mua.

dàn loa nghe nhạc, hát, xem phimCách chọn Micro Karaoke

1.  Micro karaoke loại điện động(dynamic)

Đây là loại micro khá phổ biến và được dùng nhiều trong các quán karaoke hiện nay, phù hợp và được ưa chuộng. Lí giải cho điều này là vì dòng mic này có cấu tạo đơn giản, dễ sử dụng, mang lại độ tin cậy cao, chất lượng âm thanh trung thực và đặc biệt là giá thành thấp hơn so với các loại micro karaoke khác.

  Cấu tạo của micro này giống như một chiếc loa, nó gồm một màng rung cực mỏng được gắn với một cuộn dây đồng rất mảnh, cuộn dây đồng của micro được đặt vào một khe từ trường của một khối nam châm. Khi nhận sóng âm thanh từ bên ngoài màng rung sẽ rung động theo đáp tần của âm thanh và cuộn dây đồng cũng rung động theo, sự rung động cuộn dây đồng khi nằm trong một khe từ trường sẽ tạo ra một dòng điện xoay chiều đưa ra hai đầu dây dẫn và được khuếch đại lên bởi Mixer và power ampli.

2. Micro karaoke loại điện dung (condenser)

Loại micro này có cấu tạo gồm 1 miếng chất áp điện tức là trên bề mặt của miếng chất này sẽ xuất hiện điện tích trái dấu khi nó bị nén hoặc giãn. Một mặt của miếng chất này sẽ nối với mass (vỏ nhôm của micro).Mặt kia nối với cực G của một mosfet.Chân S của mosfet nối mass còn chân D để hở.Khi có âm thanh thì trên bề mặt của miếng chất áp điện có điện tích trái dấu tức là trên 2 mặt miếng chất áp điện sẽ có điên áp. Điện áp này điều khiển vào cực G của mosfet. Mosfet khuếch đại cho tín hiệu ra.


Đặc điểm nổi bật của dòng micro này đó là độ nhạy cao và âm sắc trung thực, không bị mất tiếng bass khi để micro ra xa, rất phù hợp cho các dàn karaoke chuyên nghiệp. Do tính chất và đặc điểm của từng loại micro nên microphone condenser ít được sử dụng trên sân khấu ca nhạc do nhạy cảm với độ ẩm và môi trường xung quang nên chủ yếu được áp dụng trong phòng thu âm để đạt được âm thanh chuẩn nhất.

hotline: 0905.839.668