.

Kiến thức cơ bản về xử lý phòng nghe đơn giản, chi phí thấp mà hiệu quả nhất.
Công việc xử lý phòng  nghe luôn là vấn đề đau đầu với nhiều audiophileLựa chọn vật liệu nào? Tiêu hay tán âm? Đó luôn là những câu hỏi đau đáu khiến nhiều người trăn trở.

Và sau khi tiêu tán đủ các thể loại xử lý được dải này lại mất dải kia. Công sức, tâm trí và thời gian bỏ ra rất nhiều nhưng làm xong nghe lại còn dở hơn trước đó khiến nhiều người nản chí muốn từ bỏ con đường audio.

Với nhiều gian nan trong xử lý phòng nghe, xin được phép đúc rút vài kinh nghiệm xử lý phòng nghe đơn giản với chi phí thấp như sau:


1. Lót thảm kín mặt sàn phòng nghe:

Hiện tượng : Ù nền là âm thanh rất khó chịu khi nghe những bản ghi nhiều bass. Sàn dù bằng gỗ, đá, gạch men đều là sàn phẳng sẽ làm âm thanh dội ngược lại khi tương tác; sàn càng cứng, dội âm càng nhiều.

Giải pháp: Lót thảm toàn bộ mặt sàn, sát đến mép tường, nhất là khu vực sau loa (khoảng giữa 2 loa). Vị trí này bị tương tác dội âm nhiều nhất, từ sàn lên tường và ngược lại. Lót thảm kín đến sát mép tường sẽ chống được dội âm từ sàn lên các bức tường và từ sàn lên trần. Với giải pháp này sẽ không phải xử lý trần nếu trần cao và thảm đủ dầy.

Yêu cầu: thảm dầy ít nhất 5mm, cần thiết thêm 1 tấm thảm chữ nhật trước loa cho đẹp và giảm bass. Lúc này, tiếng bass sẽ mềm và sâu hơn.
Giá cả : nếu mua thảm cũ chỉ tốn khoảng 20.000 – 40.000vnd/m2.


2. Làm rèm ở các bức tường song song:
Hiện tượng: Vỗ tay ở vị trí giữa phòng vẫn nghe tiếng vang.
Giải pháp: Làm rèm tại 3 bức tường (trước loa và 2 bên).
Yêu cầu: Rèm cao 1,6 - 2m, cách sàn 2 - 3cm, sát đến góc tường.
Giá cả : tùy độ dày, loại vải và kích thước.


3. Đặt ống nước phi 150 – 200 tại các góc giữa 2 bức tường:
Hiện tượng: Dội âm ở các góc tường, làm phát ra tiếng “ưm…ùm” khó chịu khi nghe tiếng bass.
Giải pháp: Đặt ống nước phi 150 – 200 tại các góc giữa 2 bức tường làm cho âm thanh bị chặn ở giữa và tán sang vị trí khác (nếu có bọc vải ở ngoài thì sẽ tiêu 1 phần âm dội đến).
Yêu cầu: Ống nước phi 150 – 200, cao hơn chiều cao của loa khoảng 20cm.
Giá cả: 200.000– 600.000vnd/ống dài 4m.
(Có thể bỏ qua bước 3 nếu nghe không có hiện tượng như mô tả.)
Với các cách này, chi phí bỏ ra không cao, các dải không bị mất, không mất độ động, không tạo ra căn phòng “chết”, có thể thêm tán âm ở bức tường sau 2 loa để âm thanh hay hơn.


Ngoc Thành - Sưu tầm vnav.vn